Động cơ bước là gì?

Động cơ bước hay có tên khác là step motor hiện cũng đang là một trong số những loại động cơ được sử dụng cho các xưởng sản xuất, các nhà máy hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được động cơ bước. chính vì thế trong bài viết này Bình Dương AEC chia sẻ cho bạn đọc biết chi tiết về động cơ bước là gì? Để bạn đọc tham khảo và có thêm thông tin về dòng sản phẩm này để có thêm sự lựa chọn cho mình nhé.

Động cơ bước là gì?

Động cơ bước là một loại động cơ được thiết kế chạy bằng điện và có nguyên lý, ứng dụng khác biệt so với các dòng động cơ thông thường trên thị trường hiện nay. Động cơ bước là dòng động cơ đồng bộ dùng để điều chỉnh tín hiệu dưới dạng các xung điện rời rạc kế tiếp nhau thành chuyển động góc quay hoặc chuyển động của roto, có khả năng cố định các roto vào các vị trí khác nhau.

Một số động cơ thì góc bước có thể đạt độ đại là 90 độ, góc tiểu thì 0.72 độ. Góc bước phổ biến nhất hiện nay sẽ là 1.8 độ, 2.5 độ hay 7.5 độ, 15 độ.

dong-co-buoc-la-gi

Cấu tạo motor bước

Motor bước được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính là: stator và rotor:

Stator: Bộ phận được cấu tạo bằng sắt từ. Trên thân, nhiều rãnh nhỏ được thiết kế để đặt cuộn dây dễ dàng.

Rotor: Bộ phận này được gọi nôm na là nam châm vĩnh cửu. Chúng sẽ được sắp xếp chồng lên nhau 1 cách cẩn thận, kỹ lưỡng. Những lá này được bố trí sắp xếp đối xứng với nhau và chia thành từng cặp dễ dàng.

cau-tao-dong-co-buoc

Xem thêm: Biến tần là gì?

Phân loại động cơ bước

Phân chia thiết bị này dựa trên số pha của động cơ thì ta có các loại như sau:

  • Động cơ bước loại 2 pha: có 4 dây, 6 dây hoặc 8 dây.
  • Động cơ bước loại 3 pha: loại 3 dây, 4 dây.
  • Động cơ bước loại 5 pha: có 5 dây.

Phân loại theo cực của động cơ.

  • Động cơ đơn cực.
  • Động cơ lưỡng cực.

Phân loại động cơ bước theo rotor.

  • Động cơ có rotor được tác dụng bằng dây quấn hoặc nam châm vĩnh cữu.
  • Động cơ thay đổi từ trở. Đây là loại động cơ có rotor không được tác động nhưng có phần tử cảm ứng

Nguyên lý hoạt động của động cơ bước

Theo Bình Dương AEC tìm hiểu các động cơ bước không hoạt động theo cơ chế thông thường. Nó sẽ quay theo từng bước 1 vì thế mà người ta đặt tên gọi như vậy. Điều đó tạo nên độ chính xác khá tốt và ứng dụng nhất là trong điều khiển học.

Hoạt động của motor bước hoàn toàn bị phụ thuộc và chi phối bởi bộ chuyển mạch điện tử cung cấp. Những mạch này sẽ đưa ra các tín hiệu khác nhau của lệnh điều khiển rồi chạy vào Stator theo từng số thứ tự lần lượt với 1 tần số nhất định được xác định.

Tổng số góc quay của các rotor sẽ tương ứng với số lần mà động cơ ấy chuyển mạch. Tốc độ quay của con rotor và chiều quay của nó sẽ phụ thuộc vào tần số cũng như số thứ tự chuyển đổi.

ứng dụng của động cơ bước hiện nay

hiện nay đa phần động cơ bước được ứng dụng trong ngành tự động hóa như điều khiển robot, iều khiển định vị trong các quan hệ trắc, điều khiển tiêu cự trong các hệ quang học, bám mục tiêu trong các khí tài quan sát, điều khiển các cơ cấu lái phương và chiều trong máy bay, điều khiển lập trình trong các thiết bị gia công cắt gọt… ngoài ra động cơ bước còn được ứng dụng trong khá nhiều công đoạn khác trong các xưởng sản xuất, các nhà máy hiện nay.

Trên đây Bình Dương AEC đã chia sẻ cho bạn đọc biết những thông tin cơ bản nhất về động cơ bước. hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất về dòng sản phẩm này cũng như có được những sự lựa chọn phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình. Ngoài ra nếu bạn cần được tư vấn kỹ nưỡng hơn về sản phẩm này bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Bình Dương AEC để được các kỹ thuật viên với nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn cũng như giải đáp các thắc mắc cho bạn ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.